วันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ต้นกระทกรก (8/5/59)

     สมุนไพรใกล้ตัว (8/5/59)

               ต้นกระทกรก

รสและสรรพคุณ

# ทั้งต้น    รสเมาเบื่อ  เป็นยาบำรุงหัวใจ แก้โรคเหน็บชา ขับปัสสาวะ  ขับเสมหะ  แก้ไอ  แก้บวม

#  ใบ     รสเมาเบื่อ     โขลกพอกฆ่าเชื้อบาดแผล   แก้โรคผิวหนัง   หิด

#  ผล   หรือเมล็ด     ผลสุกรสหวาน   บำรุงปอด  แก้ปวด  ผลดิบ   รสเมาเบื่อ

# ดอก   รสเมา  

 ขับเสมหะ   แก้ไอ

วิธีและปริมาณที่ใช้

      ๑.ยาบำรุงหัวใจ

และแก้โรคเหน็บชา   โดยใช้ทั้งต้นสับเป็นชิ้นแล้วตาก

แดดให้แห้ง ประมาณ ๑ กำมือ  หรือ ประมาณ ๑๕-๒๐ กรัม  นำมาเติมน้ำ ๓  แก้ว (๗๕๐ ซีซี)  ต้มเคี่ยวให้เหลือน้ำ ๒ แก้ว กรองเอาน้ำดื่ม

        ๒. รักษาหิด

 

ใช้ใบสด ๑กำมือ ตำโขลกให้ละเอียดผสมน้ำเล็กน้อย ใช้ทาหรือพอกบริเวณที่เป็น วันละ ๓-๔ ครั้ง

* ข้อควรระวัง

-ใบสด  มีสารพิษ  ทำให้เกิดอาเจียนได้  (บางคนใช้เป็นผักจิ้มน้ำพริก ต้องลวกหรือต้มให้สุกก่อนสาร

พิษจึงจะสลายไป) ห้ามกินดิบ

– ต้นสด ทั้งต้น รสเมาเบื่อ    มีสารพิษ ซึ่งพิษจะสลายตัวเมื่อถูกความร้อน

https://docs.google.com/document/d/1RvyudtgnH8cj4LyUq2rMo6h3MXtAcEUJG3ynAtCof3A/edit?usp=docslist_api

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น